St Petersburg (Nga), London (Anh), Paris (Pháp), Vienna (Áo),…là những thành phố ven sông nổi tiếng bậc nhất thế giới được chính quyền quy hoạch một cách bài bản và khoa học để đảm bảo lưu thông đường thuỷ thuận tiện và hài hoà về kiến trúc khu vực.

Sông Seine (Paris, Pháp)

Sông Seine
Sông Seine

Dài khoảng 700km, sông Seine chảy qua nhiều khu vực hành chính tại Pháp. Và khúc sông nổi tiếng nhất chính là đoạn chảy qua thành phố Paris hoa lệ.

Đây là con sông chảy qua 10/20 quận tại thành phố Paris. Hàng chục cây cầu bắc qua dòng sông đều mang cho mình một vẻ đẹp riêng biệt.

Chạy dọc theo hai bên bờ sông Seine là các công trình nổi tiếng như tháp Eiffel (bờ Tây), nhà thờ Đức Bà (bờ Đông), quảng trường Concorde, bảo tàng Louvre, vườn Tuileries…Đây là quần thể kiến trúc được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Sông Neva (St Petersburg, Nga)

Sông Neva (St Petersburg, Nga)
Sông Neva (St Petersburg, Nga)

Dài 7km, sông Neva bắt nguồn từ hồ Lagoda, uốn lượn qua eo đất Karelia và thành phố Saint Petersburg đổ vào vịnh Phần Lan. 28km là quãng đường Neva chảy qua St Petersburg.

Tsar Peter 1 Đại đế bắt đầu xây dựng quần thể kiến trúc hai bên bờ sông Neva từ thế kỷ XVII-XVIII, thể hiện ước mơ về một dòng sông thuận tiện đường thuỷ đi lại và kiến trúc độc đáo.

Cung điện Mùa đông, cung điện Mùa hè và thánh đường Isaacs là top 3 những công trình nổi tiếng nhất bên bờ Neva.

Sông Danuve (Vienna, Áo)

Sông Danuve (Vienna, Áo)
Sông Danuve (Vienna, Áo)

Dài thứ hai ở châu u sau sông Volga ở Nga, Danube chảy từ vùng Rừng Đen của Đức và ghé thăm rất nhiều lãnh thổ khác tại châu u. Đặc biệt, đoạn sông chảy qua Áo, thủ đô Vienna được đánh giá là nên thơ nhất.

Như một dải lụa vắt ngang thủ đô và chia thủ đô làm hai nửa. Một nửa Vienna cổ kính và đắm mình trong lịch sử Áo, một nửa còn lại trẻ trung, đầy sức sống và mang trong mình hơi thở hiện đại.

Những công trình nổi tiếng nằm dọc theo bờ sông Danube gồm có Thánh đường Stephen, Cung điện Schönbrunn…

Sông Thames (London, Anh)

Sông Thames (London, Anh)
Sông Thames (London, Anh)

Một trong những biểu tượng của London chính là dòng sông Thames thơ mộng, chảy ngang thủ đô xứ sở sương mù.

Các công trình kiến trúc vừa cổ kính vừa hiện đại bám theo hai bên bờ sông êm ả như tháp đồng hồ Big Ben, vòng quay London Eye, cầu tháp London, lâu đài Windsor, trường Eton – một trong những ngôi trường nổi tiếng nhất Anh Quốc, nhà thờ St Paul, bảo tàng Tate Modern, nhà hát Shakespeare’s Globe…

Sông Hoàng Phố (Thượng Hải, Trung Quốc)

Sông Hoàng Phố (Thượng Hải, Trung Quốc)
Sông Hoàng Phố (Thượng Hải, Trung Quốc)

Nằm ở nhánh hạ lưu sông Trường GIang, cắt ngang nội thành thủ đông đất nước đông dân nhân thế giới. Đây không chỉ là dòng sông huyết mạch mà Hoàng Phố còn được coi là dòng sông mẹ của Thượng Hải. Đây cũng là hình ảnh đặc trưng, gợi lên tính đại diện cho thành phố này.

Hoàng Phố chia đôi thủ đô thành hai bờ Đông – Tây. Bờ Đông Hoàng Phố xa hoạ, hiện đại và bờ Tây nghiêm nghị, mang một màu cổ kính.

Ở Việt Nam, các khu đô thị bám sông cũng đang là xu hướng và ngày càng gia tăng giá trị ở cũng như giá trị đầu tư. Giới thượng lưu vào đầu tư bất động sản thường tập trung săn lùng những sản phẩm ven sông, có vị trí đẹp, phong thuỷ tốt.Tại miền Trung nói chung và Đà Nẵng – Quảng Nam nói riêng, sông Cổ Cò đang được ví như một nàng thiếu nữ xinh đẹp với nhan sắc tột bậc vẫn đang ngủ say giấc nồng. Năm 2020, dự án khởi công dòng sông Cổ Cò với ngân sách lên đến 850 tỷ đã được thông qua, du lịch đường thuỷ kết nối Đà Nẵng – Hội An sẽ là một trong những trải nghiệm mang lại giá trị đời sống tinh thần cho cư dân và khách du lịch.Mallorca River City toạ lạc ven dòng sông Cổ Cò với hơn 650m vệt sông chảy qua dự án. Đây được đánh giá là khúc sông đẹp nhất khi vừa chảy qua dự án Mallorca River City, vừa chảy qua Thiên đường giải trí Coco Paradise. Mallorca River City được phát triển bởi CityA Real với quy mô lên đến 30ha. Dự án đang được CityA Real phân phối với mức giá dự kiến từ 13,5tr/m2 với loại hình sản phẩm liền kề và đất nền biệt thự ven sông. Trong tương lai, các sản phẩm cao cấp tại Mallorca River City sở hữu view sông sẽ thoả mãn xu thế đầu tư và sinh sống tại các khu đô thị mới.

Trả lời